NGƯỜI NHẬT COI TRỌNG VÀ HÃY DẦN GẦN GIỐNG NGƯỜI NHẬT

* SỰ CỐ GẮNG quan trọng hơn tài năng.

Điều này nhận thấy rõ khi tiếp xúc với bất kì ai là người Nhật. Ví dụ, khi tỏ ra hài lòng với ai thì câu đầu tiên bao giờ cũng là “đã rất cố gắng”. Người Nhật đều đánh giá cao sự nỗ lực mỗi ngày, sự tiến bộ qua cả 1 quá trình phấn đấu chứ không bao giờ nhìn vào tài năng hay xuất phát điểm. Vì thế khi tinh ý ai cũng sẽ nhận ra câu đầu tiên người Nhật khích lệ là “Cố lên nhé”. Và khen là “đã rất giỏi”, “đã cố gắng lắm”, “đã vất vả rồi”
Khi muốn PR bản thân cho cấp xét duyệt phải cho cấp xét duyệt nhìn thấy, những minh chứng về sự cố gắng của bản thân, cho họ thấy được thành quả mà bạn đạt được là một quá trình mà bạn đã nỗ lực phấn đấu để có được. Ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua, dù chỉ 1 chút xíu thôi cũng được. Nhưng từng chút xíu đó sẽ đưa đến nấc thang cao hơn mà bạn đang mong ước thực hiện.

Cho nên kết quả sẽ không được đánh giá cao khi không có sự nỗ lực để giải quyết vấn đề, không chỉnh chu. Giống như những cố gắng làm đến cùng từng việc nhỏ, còn hơn là làm việc lớn mà dở dang. Và sẽ không có được những xác thực, bằng chứng của sự nỗ lực cố gắng phát triển.

* SỰ THÀNH THẬT: “Sự thành thực theo mình chính là nấc thang cao nhất để đánh giá phẩm giá của con người”.

Học sinh Nhật có quay cóp không? Thì 95-99% học sinh Nhật không quay cóp bài. Điều này thể hiện rõ ở kết quả của những bài kiểm tra là Ko ai giống ai, dù không làm được họ sẽ để giấy trắng, việc cho bạn nhìn bài hay nhìn bài bạn cũng là hành vi quay cóp và các bạn sinh viên Nhật hầu như không làm thế bao giờ. Họ coi trọng sự thành thực nên khi bạn là người đáng tin thì bạn nói gì thì họ cũng tin. Chính vì thế, mới có những cửa hàng bán rau củ không có người bán, chỉ cần bạn bỏ đủ số tiền vào giỏ khi mua là được. Nhưng một khi bạn bị người Nhật phát hiện nói dối thì sẽ không bao giờ mới lấy lại được niềm tin nơi người Nhật. Sự thành thực theo mình chính là nấc thang cao nhất để đánh giá phẩm giá của con người.

* GIÁ TRỊ CÔNG VIỆC: Mọi công việc đều có giá trị tốt đẹp như nhau

Mọi công việc đều có tầm quan trọng như nhau. Người Nhật được dạy như thế nên ở Nhật không miệt thị, dè bỉu những người lao động chân tay như dọn dẹp nhà vệ sinh, lau dọn, bốc vác, rất nhiều các giáo sư khi đi ở hành lang gặp những bác lao công đang lau sàn hay lau nhà vệ sinh đều cúi đầu chào.

* TINH THẦN PHỊC VỤ: Tinh thần chuyên nghiệp trong công việc, tinh thần Omotenashi

“Chúng tôi sẽ không ngừng cải thiện chất lượng để đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối”.
Luôn theo đuổi đến cùng sự chỉnh chu và hoàn mĩ trong công việc. 8 điểm chưa phải là điểm 10. Với mỗi công việc hãy thể hiện tinh thần trách nhiệm trong đó, để hoàn thành nó với chất lượng tốt nhất. Omotenashi, một từ rất phổ biến với những ai tìm hiểu về văn hóa Nhật Bản, nó thể hiện tinh thần hết mình phục vụ khách hàng của người Nhật: “Chúng tôi sẽ không ngừng cải thiện chất lượng để đem đến cho khách hàng sự hài lòng tuyệt đối”.

* SỰ QUAN TÂM GIÚP ĐỠ NGƯỜI KHÁC: Sử dụng sạch sẽ cho người dùng tiếp theo

Khi sử dụng giấy in mà hết hãy đi lấy giấy bỏ vào cho người tiếp theo dùng. Dùng xong cất lại đúng vị trí cũ, dọn dẹp sạch sẽ để người tiếp theo sẽ dùng đến. Người Nhật luôn tạo nên bản tính biết quan tâm đến người khác trong tính cách của người Nhật, tạo ra sự ngăn nắp, gọn gàng trong môi trường nơi công cộng cũng như ở công sở.

* NHÂN CÁCH: Quần áo không làm nên nhân cách

Người Nhật mặc quần sooc, áo phông, đi giày dạo phố. Ăn mặc như dân bụi, không biết túi có tiền hay không đều không sao cả vì người Nhật không đánh giá con người qua túi tiền qua trang phục bạn mặc, nên chuyện ăn mặc ở Nhật rất thoải mái: mặc rách rưới mà bước vô nhà hàng sang trọng thi tất cả nhân viên vẫn cứ cúi rạp xuống chào đón bạn. Vì tất cả mọi khách hàng đều là thượng đế, và tất cả Giá trị của bản thân không phải thông qua tấm áo khoác trên người, nên không việc gì phải tự ti khi không diện bộ quần áo đẹp, xe xịn, hay sinh ra trong gia đình nghèo khó. Giá trị thực sự nằm ở nhân cách, ở những gì tốt đẹp có thể làm cho đời.

* SỨ MỆNH TỒN TẠI – SÁNG KIẾN PHÁT HUY CUỘC ĐỜI:

Mỗi con người sinh ra đều có một sứ mệnh riêng. Vì thế không cần thiết phải so sánh bản thân mình với những người khác. Chỉ cần chúng ta tự tìm ra được sứ mệnh cuộc đời của chính mình, theo đuổi nó đến cùng với tất cả đam mê và sự kiên trì, thế là đủ. Đó là giá trị lớn nhất và hãy coi trọng sự cố gắng mỗi ngày.

Bài học lớn là mỗi người đều có một khả năng khác nhau, chỉ cần biết bản thân đam mê với cái gì và có quyết tâm theo đuổi nó đến cùng chứ không cần phải so sánh với thứ khác, người khác. Mỗi chúng ta sinh ra đều có một sứ mệnh, cuộc sống này chính là hành trình khám phá ra sứ mệnh đó của bản thân, tự học hỏi và hoàn thiện bản thân mình sau những thất bại hoặc vấp ngã.

About the author: japan

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.